CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ ĐIỆN LẠNH PHƯƠNG ĐIỆN

HOTLINE : 0916 898 898

Nguyên Lý Hoặt Động Của Máy Nước Đá

Phương pháp sản xuất của máy nước đá là một trong những phương pháp cổ điển nhất. Đá cây được sản xuất trong các ngăn chứa dung dịch muối lạnh, có nhiệt độ khoảng –10oC. Nước được đặt trong các khuôn có kích thước nhất định, theo yêu cầu sử dụng. Khối lượng thường gặp nhất của các cây đá là 12,5; 25; 50 kg. Ưu điểm của phương pháp sản xuất đá cây là đơn giản,  đá có khối lượng lớn được vận chuyển bảo quản được lâu ngày, đặc biệt dùng cho việc bảo quản cá, thực phẩm khi vận chuyển đi xa. Ngoài ra đá cây cũng được sử dụng làm đá sinh hoạt và giải khát của nhân dân, dùng trong trang trí trong các nhà hàng khách sạn…

full_May-san-xuat-da-vien-655x450

Máy sản xuất nước đá

May-da-vien-tinh-khiet-340x450

Máy nước đá chất lượng

NM_nuoc-660x440

Máy nước đá tốt nhất hiện nay

Do khối đá lớn nên sản xuất đá cây thường có thời gian làm đá khá lâu từ 17 đến 20 tiếng, vì vậy để giảm thời gian làm đá người ta có các biện pháp sau:

– Làm lạnh sơ bộ nước trước khi cho vào khuôn đá.

– Bỏ phần lỏi chưa đóng băng, phần nước có nhiều muối hoà tan. Với phương pháp này thời gian làm đông đá giảm 40-50%.

– Giảm nhiệt độ nước muối xuống –15oC, thời gian giảm 25%, nhưng chi phí điện năng lớn.

Một trong những điểm khác của sản xuất đá cây, là để lấy đá ra khỏi khuôn cần phải nhúng trong ngăn chứa nước cho tan một phần đá mới có thể lấy ra được. Để làm tan đá có thể lấy nước nóng từ thiết bị ngưng tụ. Do phải làm tan đá nên có tổn thất một phần lạnh nhất định.

Thiết bị quan trọng nhất của hệ thống máy đá cây là ngăn chứa muối. Thông thường ngăn muối được xây dựng từ gạch thẻ và có lớp cách nhiệt dày 200mm, bên trong máy nước đá là các dàn lạnh. Đại bộ phận các thiết bị trong máy nước đá là thép nên quá trình ăn mòn tương đối mạnh, sau một thời gian làm việc nhất định nước muối đã nhuộm màu vàng của Rứ sắt, chất lượng  không cao.

Trong khi sản xuất nhớ chú ý nước vào khuôn chỉ chiếm khoảng 9/10 thể tích, để khi làm lạnh nước giãn nở và không thể tràn ra ngăn chứa, làm giảm nồng độ muối, ảnh hưởng tới nhiệt độ đông đặc của nước đá trong ngăn chứa.

Sản xuất đá cây không thể thực hiện liên tục và tự động hoá cao được, do các khâu ra đá, cấp nước cho các khuôn đá, chiếm thời gian khá lâu và khó tự động. Hệ thống còn có nhiều khâu phải làm bằng tay như vào nước, ra đá, vận chuyển, bốc xếp đá, xay đá.

Bên cạch máy sản xuất đá cây công ty cổ phần điện lạnh Phương Điện chúng tôi còn cung cấp thêm các loại máy nước đá như:

Máy sản xuất đá viên
Máy sản xuất kem
Kho đông lạnh – trữ lạnh

Tủ đông tiếp xúc – đông gió
Băng chuyền IQF
Máy nén lạnh
Mọi chi tiết xin liên hệ với công ty chúng tôi để tư vấn và cung cấp dịch vụ tối nhất.